Giải câu đố không chỉ là một trong những vẻ ngoài giải trí mà lại nó còn là cách để rèn luyện tài năng tư duy của bạn. Hãy cùng Sách xuất xắc 24h mày mò những câu đố dân gian hay với thú vị nhất gồm kèm đáp án trong nội dung bài viết dưới trên đây nhé!

*

Câu 1:Sông gì tên thường gọi chẳng to. Nhưng mà sao không bé dại chút nào, ai ơi?

Đáp án: Sông Bé

Câu 2:Ngả sườn lưng cho thế gian ngồi. Rồi ra mang tiếng là bạn bất trung. Là gì?

Đáp án: loại phản

Câu 3:Một lòng khuya sớm chăm cần. Trách bạn vô nghĩa, sao chê đần độn đần? Là gì?

Đáp án: con bò

Câu 4:Như lời ước hẹn đẹp nhất sao. Cuối đông thắm nở nghênh tiếp mùa xuân? Là gì?

Đáp án: Hoa đào

Câu 5:Hoa gì nở white trên ao. Trông như sao mở, cánh xòe, nhẹ trôi?

Đáp án: Súng

Câu 6:Bánh tên hoa sống trên rừng. Sống bằng: gió, đất, đá cao, lắm màu?

Đáp án: Bông lan

Câu 7:Bốn cây cột dừa. Nhì cây đinh sắc. Một chiếc đong đưa. Một chiếc ngúc ngoắc. Là con gì?

Đáp án: Voi

Câu 8:Sinh ra tên gọi đồng bằng. Vựa lúa lớn số 1 của khu vực miền bắc ta. Là sống đâu?

Đáp án: Đồng bởi Sông Hồng

Câu 9:Tuổi thơ ráng vẻo sống lưng trâu. Tay nuốm ống sáo, nhóm đầu nón mê? Là ai?

Đáp án: Em bé bỏng chăn trâu

Câu 10:Trán em nở, mặt em tròn. Tín đồ em vừa đẹp, vừa giòn, vừa xinh? Là gì

Đáp án: phương diện trăng

Câu 11:Cây gì cuống lá rộng, to. Trái ngọt chín đỏ, hạt black no tròn?

Đáp án: Đu đủ

Câu 12:Hoa gì thắm thiết ngọt ngào. Tỏ lòng gan góc trí tài một khi?

Đáp án: Cẩm chướng râu

Câu 13:Cây gì ko nhánh, thân suông. Bóng đậy mát rượi, cho đường ta ăn.

Đáp án: Thốt nốt

Câu 14:Sinh ra tên thường gọi đồng bằng. Bao gồm thâu một cõi miền Tây nước nhà. Là đồng bởi nào?

Đáp án: Sông Cửu Long

Câu 15:Trai Đà Lạt, cưới bà xã Sài Gòn. Môn đăng hộ đối em còn chê xa. Là quả gì?

Đáp án: Sapoche

Câu 16:Vua nào bản lĩnh anh hào. Đứng ra lãnh đạo phong trào Cần Vương?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 17: Địa đầu ải bắc quê ta. Xuân về ban trắng nở hoa, thác gì?

Đáp án: bạn dạng Giốc

Câu 18:Sớm mai cắp rổ đi rong. Rảo qua các chợ một vòng đến xong. Chợ gì hàng cửa hàng mênh mông. Bằng ai sao bảo mình to độc nhất vô nhị vùng. Là chợ gì?

Đáp án: Lớn

Câu 19:Bình Định xứ sở xa xôi. Vịnh nào bạn lại rủ nhau trở về?

Đáp án: Quy Nhơn

Câu 20:Chẳng thủ trưởng, chẳng thủ kho. Cũng thủ tuy vậy lại chỉ lo giữ lại thành. Là ai?

Đáp án: Thủ môn

Câu 21:Lá xanh cành đỏ hoa vàng. Là là mặt đất, thiếp đố cánh mày râu giống ai? Là gì?

Đáp án: rau củ sam.

Câu 22:Loẹt quẹt như đuôi gà thiến. Liến thiến như ngọn thối lai. Chúa mất tôi ngơ ngẩn tìm hoài. Tôi mất chúa nằm im lẳng lặng. Là gì?

Đáp án: loại chổi.

Câu 23:Quả gì đỏ tựa bông hồng. Trong trắng, tất cả đốm black trông như mè?

Đáp án: Thanh long.

Câu 24:Vừa bằng đốt tay. Núm lay bọng máu. Đến mùa mon sáu. Bé cháu được ăn. Là gì?

Đáp án: quả sim.

Câu 25:Con gì sống mũi mọc sừng. Mình khoác áo ngay cạnh khỏe không một ai bằng?

Đáp án: cơ giác.

Câu 26:Cây lớn lá nhỏ chiền chiền. Non ăn, già buôn bán lấy tiền mà lại tiêu. Là cây gì?

Đáp án: Tre.

Câu 27:Trên đầu team sắc vua ban. Bên dưới thì yếm thắm, dây xoàn xum xoe. Thần linh đã call thì về. Ngồi bên trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng? Là gì?

Đáp án: con gà trống cúng.

Câu 28:Con gì tất cả đuôi, tất cả lông. Con trẻ già trai gái rất nhiều cùng với theo. Là nhỏ gì?

Đáp án: Mắt.

Câu 29:Thân nhiều năm lưỡi cứng là ta. Hữu thủ vô túc, đố là dòng chi? Là gì?

Đáp án: cái cuốc.

Câu 30:Vốn nó thì sống rừng xanh. Đem về hạ bạn kết thành một đôi. Ra đường kẻ trước tín đồ sau. Về bên thì ấp lấy nhau nhưng nằm. Là gì?

Đáp án: Đôi quanh gánh.

Câu 31:Vật gì vào nắng dịu nhàng. Xuyên qua kẽ lá, chẳng làm cho lá rung?

Đáp án: Tia nắng

Câu 32:Hoa gì ko nở ban ngày. Nửa mang khoe nhan sắc lại giỏi chóng tàn?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 33:Vải đen, vải trắng, vải màu. Kim chỉ, thiết bị vá, ngày dài đêm thâu? Là ai?

Đáp án: Thợ may

Câu 34:Em phía trên chẳng phân phối chẳng buôn. Sao lại bổ giá cho bi thiết lòng em? Đó là gì?

Đáp án: Hoa mua

Câu 35:Ai từng theo chúa phá vây. Tấm gương trung liệt thời buổi này tôn thờ? Là ai?

Đáp án: Lê Lai

Câu 36:Cũng loại ngư thủy khác chi hơn. Da trơn thương hiệu lại không trơn chút nào? Là bé gì?

Đáp án: nhỏ cá nhám

Câu 37:Vụ xuân cho tới vụ mùa. Anh đi gieo cấy chờ thu hạt vàng? Là ai?

Đáp án: Nông dân

Câu 38:Một bè lũ cò trắng, rớt xuống ao sâu. Bị tiêu diệt đã hồi lâu, fan ta new vớt? Đố các bạn là gì?

Đáp án: Cháo hoa

Câu 39:Cây gì chần chờ đường về. Hoa trên đôi mắt đất, đá quý vùi bên dưới sâu?

Đáp án: Cây lạc

Câu 40:Muốn đến nhà chủ tôi tàn. Để tôi mắc võng, nghênh ngang khắp nhà? Đố là bé gì?

Đáp án: con nhện

Câu 41:Sừng sững mà đứng thân trời. ông xã con không tồn tại chịu lời chửa hoang? Là cây gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 42:Tám thằng dân vần khối đá tảng. Hai ông xã xách nạng chạy theo. Là gì?

Đáp án: con cua

Câu 43: Húy danh của hoàng đê Gia Long? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Ánh

Câu 44:Nằm trên khu vực miền bắc nước ta. Vịnh nào rộng rãi biển đông một vùng.

Đáp án: Bắc Bộ

Câu 45: Cây không bào cơ mà trơn. Bông không sơn cơ mà đỏ. Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 46:Nơi làm sao thờ tổ nam Phương. Gồm non cổ tích tất cả đền Hùng Vương?

Đáp án: Phú Thọ

Câu 47:Công thần do rắn mắc oan? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 48:Da nâu đỏ, áo nâu đỏ. Nhấm quần áo rách rưới ngay. Thân thì hôi hám. Tuy nhiên rất hại băng phiến. Là nhỏ gì?

Đáp án: Gián

Câu 49:Nơi nào thành quách dọc ngang. Xa gần nức tiếng tởm thành đế đô?

Đáp án: quá Thiên Huế

Câu 50: quăng quật quan treo ấn tu tiên thuở nào? Là gì

Đáp án: Nguyễn Khuyến

Câu 51:Sống trong nước lại biết bay. Chẳng đề xuất ớt mà lại cay sè sè. Là nhỏ gì?

Đáp án: Cà cuống

Câu 52:Thân ta ko mẹ, ko cha. Vốn không bọn họ hàng, ở trong nhà người dưng. Là ai?

Đáp án: tầm gửi

Câu 53:Vuông vuông cửa đóng 2 đầu. 100 thằng chệt lần hồi chui ra. Thằng nào ko mũ thì tha. Thằng nào bao gồm mũ mang ra đốt đầu. Là gì?

Đáp án: Bao diêm.

Câu 54:Đố ai gian cạnh tranh chẳng lùi. Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay. Mười năm Bình Định ra tay. Thành Đông Quan, mất vía bè bạn Vương Thông?

Đáp án: Lê Lợi.

Câu 55:Có đầu nhưng chẳng gồm đuôi. Bao gồm một khúc thân cứng ruôi lại mềm. (Là dòng gì?)

Đáp án: Đòn gánh.

Câu 56:Hạt gieo tới tấp. Rãi các khắp ruộng đồng. Cơ mà hạt gieo chẳng nảy mầm. Để bao phân tử khác mừng rỡ mọc xanh. (Là cái gì?)

Đáp án: hạt mưa.

Câu 57: Thân em xưa ở bụi tre. Ngày đông xếp lại ngày hè mở ra. (Là dòng gì?)

Đáp án: Quạt giấy.

Câu 58: Ăn trước mà lại ăn thừa

Mỗi ngày nhì bữa tối ngày nhọc nhằn

Đáp án: chén bát đĩa

Câu 59:Đem thân che nắng mang lại đời. Rồi ra sở hữu tiếng là tín đồ chả khôn? Là gì?

Đáp án: Mành đậy cửa.

Câu 60:Cái gì luôn đi đến mà không bao giờ đến nơi?

Đáp án: Ngày mai

Câu 61:Con gì tết đến. Bay lượn hàng đàn. đánh tiếng xuân sang. Đã về rồi đó? Là con gì?

Đáp án: Chim én.

Câu 62:Củ tròn không hề ít nhánh. Mặc áo tệ bạc quanh thân. Rau củ xào mà tất cả nó. Mùi hương thơm phảng xa gần. Là củ gì?

Đáp án: Tỏi.

Câu 63:Bốn cột một kèo. Cheo leo hũ nước mắm. Là gì?

Đáp án: Trâu đực.

Câu 64:Sông gì thêm sắc, học trò tôn sư? Là sông nào?

Đáp án: khiếp Thầy

Câu 65:Nơi nào bao la hương sen. Thân mùa hoa, bác Hồ ta kính chào đời?

Đáp án: thôn Sen

Câu 66:Thác gì cặp đôi bạn trẻ tâm giao. Bao năm thân mật nay đành phân tách ly?

Đáp án: Cam Ly

Câu 67:Chúm chím đôi cánh hồng đào. Lúc vui nở nụ, trông vào càng tươi. Là gì?

Đáp án: Nụ cười

Câu 68:Cái gì người mua biết, người bán biết, fan xài không lúc nào biết?

Đáp án: quan tiền tài

Câu 69:Nơi như thế nào giữa chốn đô thành. Bác bỏ vì dân, nước, lên tàu bôn ba? Là nơi nào?

Đáp án: Bến bên Rồng

Câu 70:Đông du khởi xướng, bôn ba những ngày? Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 71:Nếu mà lại đem thả. Bay ngay lên trời. Tham gia cuộc vui. Biết chuyển thư đấy! Là con gì?

Đáp án: Chim bồ câu

Câu 72:Một sông chín ngọn long thiêng. Bình thường nguồn, phổ biến cội Thái, Lào, Việt, Miên? Là sông gì?

Đáp án: Cửu Long

Câu 73:Hằng Hà sa số. Khi có khi không. Nhấp nha nhấp nháy. Như thể kim cương? Là mua gì?

Đáp án: Ngôi sao

Câu 74:Mười lăm, mười sáu giỏi bông. Đến tía mươi tuổi, không ông chồng chết queo. Đố là mẫu gì?

Đáp án: mặt trăng

Câu 75:Nhà thơ lên đoạn đầu đài?

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 76:Con gì mở miệng to khóc tu. Ăn chay mãn kiếp cũng tu không thành. Là bé gì?

Đáp án: Tu hú

Câu 77:1 trăm tấm ván. 1 vạn thằng quân. Thằng nào dỡ trần. Thì lăn xuống hố. Thằng nào đóng khố. Thì sinh sống trên bờ. Là làm gì?

Đáp án: Sàng gạo

Câu 78:Tính tình đáo để. Phá phách khôn cùng ghê. Chỉ chăm một nghề. Truyền có dịch hạch. Là bé gì?

Đáp án: Chuột.

Câu 79:Dẹt dẹt, tròn tròn. Hanh khô ướt dẻo. Dù là tí tẹo. Cũng điện thoại tư vấn rằng nhiều? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh Đa

Câu 80:Ði thì ăn trước ngồi trên. Về thì nem nép đứng bên xó hè. Là gì?

Đáp án: mẫu nón.

Câu 81:Vừa bởi cái vung. Vùng xuống ao. Đào chẳng thấy. Rước chẳng được. Là gì?

Đáp án: Bóng khía cạnh trăng.

Câu 82:Mặt gì bằng phẳng thênh thang. Fan đi muôn lối, dọc ngang phố phường?

Đáp án: phương diện đất

Câu 83:Ở đâu có suối đãi vàng. Tất cả hồ cha Bể, có cô gái áo xanh?

Đáp án: Bắc Kạn

Câu 84:Tên em nghe tưởng trà xanh. Thiệt ra em với bưởi bòng họ chung. Là trái gì?

Đáp án: bưởi thanh trà

Câu 85:Thân thì bé nhỏ nhỏ. Bụng bao gồm ngọn đèn. Tỏa sáng sủa về đêm. Hầu như hôm buổi tối mịt. Là bé gì?

Đáp án: Đom đóm

Câu 86:Sáng chiều dìu dắt tuổi xanh. Giúp trẻ chữ nghĩa, học hành nên danh. Là gì?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 87:Con gì mà họ nhà chim. Dáng đi lạch bạch, đầu thì ngửng cao. Bụng màu trắng xóa sống lưng đen. Cánh lại ngắn ngủi, mỏ dài vàng hoe?

Đáp án: Chim cánh cụt

Câu 88:Sông gì nức tiếng giàu sang. Ghe tàu tấp nập, đầy khoang cá về?

Đáp án: Tiền

Câu 89:Ai về viếng thăm đất quê em. Hình cong chữ S hai đầu phình ra. Dọc lâu năm một hàng Trường Sơn. Ngược phái nam Minh Hải, Hà Giang Bắc về?

Đáp án: Việt Nam

Câu 90:Trồng cây ai lại trồng người. Trồng cây hưởng quả, trồng người hưởng danh?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 91:Sừng sững cơ mà đứng giữa trời. Trời xô ko đổ, trời mời ko đi? Là gì?

Đáp án: mặt trời

Câu 92:Núi ngay lập tức tiếp núi bao la. Đỉnh cao chót vót thân trời nước ta. Đố là núi gì?

Đáp án: Hoàng Liên Sơn

Câu 93:Ở đâu bao gồm cảng đơn vị Rồng. Bao gồm nhà giữ niệm, có dòng sông xanh?

Đáp án: thành phố Hồ Chí Minh

Câu 94:Sông như thế nào sáng năng lượng điện lung linh. Có bến công ty Rồng, tàu kéo ngược xuôi.

Đáp án: sử dụng Gòn

Câu 95:Xanh cây, xanh lá, xanh trời. Núi gì dấy nghĩa mười năm diệt thù?

Đáp án: Lam Sơn

Câu 96:Nơi như thế nào tiếng chưng kính yêu. Tuyên ngôn độc lập, giữa ngày đầu thu?

Đáp án: quảng trường Ba Đình

Câu 97:Mênh mông biển lớn nước hàng hàng. Vịnh nào thêm nhan sắc cho nam giới gà ri?

Đáp án: Phan Rí

Câu 98:Sông nào nổi sóng bạc bẽo đầu. Cha phen cọc gỗ đâm tàu giặc tan?

Đáp án: Bạch Đằng

Câu 99:Cây xanh nhưng mà trồng đậu xanh. Trồng đậu, trồng hành lại thái lợn vô. Là bánh gì?