Đề thi học kì 2 lớp 6 Địa lý năm học tập 2020 - 2021 kèm đáp án, bao gồm 3 đề thi, có kèm theo cả giải đáp để học viên ôn tập, rèn luyện kiến thức nhằm đạt kết quả tốt nhất mang đến kì thi cuối kì II. Mời những em tham khảo.


Đề thi học kì II Địa lý lớp 6

2. Đề thi học kì 2 lớp 6 Địa lý số 13. Đề thi học kì 2 lớp 6 Địa lý số 24. Đề thi học tập kì 2 lớp 6 Địa lý số 3

1. Ma trận đề thi học tập kì 2 môn Địa lý lớp 6

Mức độ nhận biết. Chủ đề (nội dung)Nhận biếtThông hiểuVận dụngVận dụng cao
Khoáng sảnBiết được các mỏ tài nguyên nội sinh, nước ngoài sinh

TSC: 1 câu

TSĐ:0,25

TL%: 2,5

TN: 1 câu

TSĐ: 0,25

Lớp vỏ khí

- biết được khái niệm gió,

các các loại gió bên trên Trái Đất.

- Hiểu chức năng của những thành phần KK

- hiểu được các điểm sáng cơ bạn dạng của những đới khí hậu. Sự chuyển đổi của ánh sáng không khí

- rứa được sự phân loại các khối khí trên Trái Đất.

- phát âm được mưa là gì, các trường hợp ra đời mưa.

TSC: 6

TSĐ: 4,75

TL%: 47,5

TN: 2 câu

TSĐ: 0,5

TN: 2 Câu

TSĐ: 1,25

TN: 1 TL:1 câu

TSĐ: 3

Sông và hồ

Biết tư tưởng sông

Hiểu các thành phần của HTS

Vận dụng kiến thức vào thực tế.

TSC: 1

TSĐ: 3

TL%: 30

TL: 1/3 câu

TSĐ: 1

TL: 1/3 câu

TSĐ: 1

TL: 1/3 câu

TSĐ: 1

Biển với đại dương

Hiểu tư tưởng thủy triều

Giải thích nguyên nhân sinh ra thủy triều.

TSC: 1

TSĐ: 2

TL%: 20

TL: ½ câu

TSĐ: 1

TL: ½ câu

TSĐ: 1

TSC: 9

TSĐ:10

TL%: 100

1,5 đ = 15%

3,5 đ = 35%

4,0 đ = 40%

1 đ = 10%


2. Đề thi học kì 2 lớp 6 Địa lý số 1

TRƯỜNG THCS……….TỔ KHOA HỌC XÃ HỘI

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ IINăm học 2020-2021; Môn: ĐỊA LÍ 6

(Thời gian: 45 phút)

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN: (3 điểm)

Khoanh tròn vào vần âm trước câu vấn đáp đúng nhất: (1 điểm)

Câu 1: khoáng sản nội sinh được xuất hiện do hoạt động của mắc ma trong trái tim đất, gồm những loại như:

A. Than đá, cao lanh…B. Đá vôi, hoa cương…C. Đồng, chì, sắt…D. Apatit, dầu khí…

Câu 2: Thành phần làm sao của ko khí gia hạn sự sống những sinh vật với sự cháy?

A. Khá nướcB. Khí cacbonicC. Khí nitơD. Khí Ôxi

Câu 3: Gió là sự chuyển động của ko khí:

A.Từ nơi gồm khí áp cao cho nơi tất cả khí áp thấp.B. Trường đoản cú vùng vĩ độ thấp mang lại vùng vĩ độ cao.C. Từ vị trí có ánh nắng mặt trời cao đến nơi có ánh sáng thấp.D. Từ biển lớn vào khu đất liền.

Câu 4: bên trên Trái khu đất có những loại gió nào thổi hay xuyên?

A. Gió rét mùa hạ.B. Gió tín phong, gió tây ôn đới, gió đông cực.C. Gió đất cùng gió biển.D. Gió mùa rét mùa đông.


Câu 5. Nối một ý sinh sống cột A với một ý sinh hoạt cột B sao cho phù hợp (1 điểm)

A (Các khối khí)NốiB (vị trí hình thành)

Nóng

Lạnh

Đại dương

Lục địa

A –

B –

C –

D -

1: Ở các vùng có vĩ độ cao

2: Ở những vùng tất cả vĩ độ thấp

3: Trên đất liền

4: trên biển và đại dương

Câu 6: Điền những cụm tự vào chỗ cha chấm (…) của những câu sau đây sao cho đúng:

a. Nằm giữa hai chí tuyến đường là đới khí hậu……; tại đây có gió…..thổi hay xuyên.b. Trên bề mặt Trái đất, ở các vùng bao gồm vĩ độ tốt thì có ánh nắng mặt trời không khí….; càng lên những vùng có vĩ độ cao, ánh nắng mặt trời không khí càng…

II. TỰ LUẬN: (7 điểm)

Câu 1: (2 điểm): Mưa là gì? Nêu các trường phù hợp dẫn đến mưa?

Câu 2: (3 điểm): Sông là gì? hệ thống sông bao gồm những phần tử nào? kể tên một số khối hệ thống sông lớn ở việt nam mà em biết.

Câu 3: (2 điểm): Thủy triều là gì? tại sao sinh ra thủy triều?

2.1. Đáp án đề thi học kì 2 lớp 6 Địa lý số 1

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN:

Mỗi câu đúng 0,25 điểm

Câu 1Câu 2Câu 3Câu 4
CDAB

Câu 5: Nối đúng mỗi ý 0,25 điểm

A – 2 B – 1 C – 4 D – 3

Câu 6: Điền đúng từng ý 0,25 điểm

a: nhiệt độ đới; Tín Phongb: Cao; thấp

II. TỰ LUẬN (7 điểm)

Câu 1: (2 điểm)


Mưa là tác dụng cuối cùng của sự ngưng tụ khá nước. Gồm 2 trường phù hợp dẫn tới sự ngưng tụ và sinh ra mưa

Khi không khí sẽ bão hòa nhưng vẫn được cung cấp thêm khá nước. (1 điểm)Không khí chưa bão hòa nhưng chạm mặt lạnh buộc phải co lại. (1 điểm)

Câu 2: (3 điểm)

- Sông là dòng chảy thường xuyên xuyên, kha khá ổn định trên mặt phẳng đất (1 điểm)

- hệ thống sông gồm: ( 1điểm)

Sông chínhCác phụ lưuCác bỏ ra lưu

- Các khối hệ thống sông mập ở nước ta: HTS Hồng, HTS Cửu Long, HTS Thái Bình…

Câu 3 (2 điểm)

Thủy triều là hiện tượng nước biển khơi lên xuống theo một quy pháp luật (1 điểm)Nguyên nhân: vày lực hút giữa mặt trăng, phương diện trời với Trái đất (1 điểm)

3. Đề thi học kì 2 lớp 6 Địa lý số 2

Đề thi học kì 2 Địa Lí 6

Môn: Địa Lí 6

Thời gian làm bài: 45 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1. (0,5 điểm) những mỏ tài nguyên như Đồng, Chì, vàng,... Là các mỏ khoáng sản:

A. Năng lượng

B. sắt kẽm kim loại đen

C. kim loại màu

D. Phi kim loại

Câu 2. (0,5 điểm) Trong không khí thì khí Oxi chiếm tỉ trọng lớn thứ 2 sau khí:

A. Khí cacbonic

B. Khí nito

C. hơi nước

D. Hidro

Câu 3. (0,5 điểm) nhiệt độ trung bình ngày thường được đo vào những thời điểm:

A. 9 giờ, 16 giờ, 24 giờ

B. 6 giờ, 14 giờ, 22 giờ

C. 5 giờ, 13 giờ, 21 giờ

D. 7 giờ, 15 giờ, 23 giờ

Câu 4. (0,5 điểm) Gió Tín Phong còn gọi là gió:

A. Gió Đông cực

B. Gió biển

C. Gió Mậu Dịch

D. Gió Tây ôn đới

Câu 5. (0,5 điểm) trên Trái Đất có những đới nhiệt độ là:

A. một đới nóng, nhị đới ôn hoà, một đới lạnh.

B. nhị đới nóng, hai đới ôn hoà, một đới lạnh.

C. một đới nóng, hai đới ôn hoà, hai đới lạnh.

D. nhị đới nóng, một đới ôn hoà, hai đới lạnh.


Câu 6. (0,5 điểm) ánh nắng mặt trời không khí không chũm đổi theo:

A. Độ cao

B. Vĩ độ

C. mức độ gần hay xa biển

D. thuốc nước biển

Câu 7. (0,5 điểm) mọi nơi có lượng mưa to trên Trái Đất là:

A. Dọc nhì chí tuyến

B. Vùng xích đạo và chỗ đón gió

C. Dọc hai bên đường vòng cực

D. Sâu vào nội địa

Câu 8. (0,5 điểm) Sóng biển khơi là:

A. Là vẻ ngoài dao đụng tại vị trí của nước biển và đại dương

B. Là dòng hoạt động trên biển khơi và đại dương

C. Là hình thức dao động mặt dưới biển sinh ra

D. Là hiện tượng kỳ lạ nước biển có lúc dâng lên, lấn sâu vào đất liền

Câu 9. (0,5 điểm) có mấy nhiều loại thủy triều:

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Câu 10. (0,5 điểm) Trong cấp dưỡng nông nghiệp, các loại đất dùng để trồng cây công nghiệp lâu năm:

A. Đất cát pha

B. Đất xám

C. Đất phù sa bồi đắp

D. Đất đỏ badan

Phần từ luận

Câu 1. (2,5 điểm) tại sao về mùa hạ, phần nhiều miền gần biển gồm không khí mát hơn cùng về ngày đông những miền sát biển lại có không khí nóng hơn trong khu đất liền?

Câu 2. (2,5 điểm) Thổ nhưỡng (lớp đất) là gì? trong các nhân tố hình thành đất, quan trọng đặc biệt nhất là các nhân tố nào? trình diễn các nhân tố đó?

3.1. Đáp án đề thi học tập kì 2 lớp 6 Địa lý số 2

Phần trắc nghiệm

Câu 1: (0,5 điểm)

Kim nhiều loại màu có một số trong những loại khoáng sản tiêu biểu nhừ Đồng, chì, kẽm, vàng,…

Chọn: C.

Câu 2: (0,5 điểm)

Thành phần của không gian Nitơ (78%), Ôxi (21%), tương đối nước và các khí không giống (1%).

Chọn: B.

Câu 3: (0,5 điểm)

Nhiệt độ mức độ vừa phải ngày là tác dụng tổng cộng ánh sáng 3 lần trong thời gian ngày vào các thời điểm: 5 giờ, 13 giờ, 21 giờ.

Chọn: C.

Câu 4: (0,5 điểm)

Gió Tín Phong hay còn gọi là gió Mậu Dịch. Gió Tín phong hoạt động trong vùng nội chí tuyến đường và việt nam cùng chịu ảnh hưởng của một số loại gió này.

Chọn: C.

Câu 5: (0,5 điểm)

Tương ứng cùng với 5 vòng đai nhiệt, trên Trái đất cũng có 5 đới nhiệt độ theo vĩ độ đó là 1 trong những đới nóng; 2 đới ôn hòa và 2 đới lạnh.

Chọn: C.

Câu 6: (0,5 điểm)

Nhiệt độ bầu không khí trên Trái Đất thay đổi theo vĩ độ, độ cao và nút độ gần hay xa biển.

Chọn: D.

Câu 7: (0,5 điểm)

Những nơi gồm lượng mưa béo trên Trái Đất là vùng xích đạo và chỗ đón gió. Còn rất nhiều nơi tất cả mưa vô cùng ít là chí tuyến, vùng cực, những hoang mạc,…


Chọn: B.

Câu 8: (0,5 điểm)

Sóng biển cả là bề ngoài dao cồn tại vị trí của nước biển lớn và đại dương.

Chọn: A.

Câu 9: (0,5 điểm)

Ở đại dương và đại dương bao gồm 3 một số loại thủy triều, kia là buôn bán nhật triều, nhật triều với triều ko đều.

Chọn: B.

Câu 10: (0,5 điểm)

loại đất dùng để trồng cây công nghiệp nhiều năm (cà phê, cao su,…) là khu đất đỏ badan.

Chọn: D.

Phần từ bỏ luận

Câu 1: (2,5 điểm)

- do đặc tính kêt nạp nhiệt của đất và nước không giống nhau (các các loại đất đá… mau nóng, nhưng mà cũng mau nguội, còn nước thì nóng lừ đừ hơn dẫu vậy cũng lâu nguội hơn), dẫn cho sự khác biệt về nhiệt độ giữa đất và nước, tạo nên nhiệt độ không khí ở đầy đủ miền gần đại dương và hầu như miền ở sau trong lục địa cũng khác nhau.

- bởi vì vậy, về mùa hạ, hồ hết miền sát biển có không khí nhiệt độ thấp hơn trong khu đất liền; về mùa đông, rất nhiều miền ngay gần biển lại có không khí nóng hơn trong đất liền.

Câu 2: (2,5 điểm)

- Khái niệm: Lớp khu đất (thổ nhưỡng) là lớp vật chất mỏng, vụn bở, bao che trên mặt phẳng các lục địa.

- trong các yếu tố hình thành đất, đặc biệt quan trọng nhất là: đá mẹ, sinh vật cùng khí hậu.

+ Đá người mẹ là bắt đầu sinh ra thành phần khoáng trong đất. Đá mẹ tác động đến mầu sắc và đặc điểm đất.

+ Sinh vật là xuất phát sinh ra thành phần hữu cơ.

+ Khí hậu, đặc biệt là nhiệt độ cùng lượng mưa sản xuất điều kiện thuận lợi hoặc trở ngại cho quy trình phân giải các chất khoáng và chất hữu cơ trong đất.

+ kế bên ba nhân tố chính trên, sự xuất hiện đất còn chịu tác động của địa hình, thời gian hình thành khu đất và con người.

4. Đề thi học tập kì 2 lớp 6 Địa lý số 3

Đề thi học kì 2 Địa Lí 6

Môn: Địa Lí 6

Thời gian làm cho bài: 45 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1. (0,5 điểm) Thành phần không gian bao gồm:

A. Nitơ 1%, Ôxi 21%, tương đối nước và những khí không giống 78%.

B. Ni tơ 78%, Ôxi 1%, hơi nước và các khí không giống 21%.

C. Nitơ 78%, Ô xi 21%, khá nước và những khí khác 1%.

D. Nitơ 78%, Ô xi 1%, tương đối nước và các khí khác 21%

Câu 2. (0,5 điểm) vào tầng đối lưu, càng lên rất cao thì nhiệt độ:

A. Càng giảm

B. Tăng tối đa

C. Càng tăng

D. ko đổi

Câu 3. (0,5 điểm) Lượng tương đối nước trong không gian tuy nhỏ dại nhưng là xuất phát sinh ra các hiện tượng khí tượng như mây, mưa, gió, bão. Hiện tượng này xảy ra ở:

A. Tầng đối lưu

B. Tầng bình lưu

C. những Tầng cao của khí quyển

D. Tầng Ô dôn

Câu 4. (0,5 điểm) Một ngọn núi có độ cao (tương đối) 3000m, nhiệt độ ở vùng chân núi là 25°C. Biết rằng lên rất cao 100m ánh nắng mặt trời giảm 0,6°C, vậy ánh sáng ở đỉnh nùi này là:

A. 23°C

B. 7°C

C. 17°C

D. 10°C

Câu 5. (0,5 điểm) Gió là sự chuyển động của không khí từ:

A. Từ nơi khí áp cao cho nơi khí áp thấp

B. trường đoản cú vùng vĩ độ thấp cho vùng vĩ độ cao

C. Từ đất liền ra biển

D. Từ đại dương vào đất liền

Câu 6. (0,5 điểm) bên trên Trái Đất có những loại gió tiếp tục nào?


A. Gió Tín Phong, Tây Ôn Đới, Đông Cực

B. Gió lào và gió mùa rét đông bắc

C. Gió Đông cực và gió Tín Phong

D. gió rét Tây nam giới và gió mùa Đông Bắc

Câu 7. (0,5 điểm) Khối khí rét hình thành:

A. Ở vĩ độ thấp

B. Ở vĩ độ cao

C. Ở lục địa

D. Ở hải dương và đại dương

Câu 8. (0,5 điểm) Đới nhiệt độ ôn hoà (ôn đới) là vùng có giới hạn:

A. từ bỏ xích đạo đến hai chí đường bắc, nam.

B. tự chí đường bắc cho chí tuyến đường nam.

C. tự vòng rất bắc,nam mang đến cực bắc, nam.

D. từ 2 chí tuyến mang đến hai vòng cực.

Câu 9. (0,5 điểm) Gió thổi tiếp tục quanh năm sinh sống vùng Xích đạo là gió:

A. Gió tín phong

B. Gió tây ôn đới

C. Gió đông cực

D. Gió mùa

Câu 10. (0,5 điểm) Ảnh hưởng trọn của con fan đến sự không ngừng mở rộng phân tía thực không phải là:

A. Lai tạo thành nhiều loại cây trồng

B. Mang cây xanh từ vị trí này đến nơi khác

C. khai thác rừng bừa bãi

D. Trồng và bảo vệ rừng

Phần từ bỏ luận

Câu 1. (2,5 điểm) Khí áp cùng gió là gì? vì sao nào ra đời gió?

Câu 2. (2,5 điểm) trên Trái Đất có những loại tài nguyên nào? Nêu rõ chức năng của chúng và lý giải tại sao rất cần phải khai thác, sử dụng những mỏ tài nguyên một cách hợp lí và máu kiệm?

4.1. Đáp án đề thi học tập kì 2 lớp 6 Địa lý số 3

Phần trắc nghiệm

Câu 1: (0,5 điểm)

Thành phần ko khí bao hàm khí Nitơ 78%, Ôxi 21%, khá nước và các khí không giống 1%.

Chọn: C.

Câu 2: (0,5 điểm)

Trong tầng đối lưu, càng lên rất cao thì nhiệt độ càng giảm. Lên rất cao 100m nhiệt độ giảm 0,6°C.

Chọn: A.

Câu 3: (0,5 điểm)

Lượng tương đối nước trong bầu không khí tuy bé dại nhưng là nguồn gốc sinh ra các hiện tượng khí tượng như mây, mưa, gió, bão. Hiện tượng lạ này xảy ra tại tầng đối lưu.

Chọn: A.

Câu 4: (0,5 điểm)

Biết ngọn núi cao 3000m, ánh sáng ở chân núi là 25°C với cứ lên cao 100m ánh sáng giảm 0,6°C, đề xuất tá có:

- Số ánh sáng bị giảm xuống khi đi tự chân núi mang đến đỉnh núi là: 3000 x 0,6 / 100 = 18°C.

- ánh sáng tại đỉnh núi là: 25 – 18 = 7°C.

Chọn: B.

Câu 5: (0,5 điểm)

Gió là sự hoạt động của bầu không khí từ địa điểm khí áp cao mang đến nơi khí áp thấp.

Chọn: A.

Câu 6: (0,5 điểm)

Những một số loại gió thổi thường xuyên trên Trái Đất là gió Tín phòng, gió Tây ôn đới và gió Đông cực. Những loại gió này có cách gọi khác là gió hành tinh.

Chọn: A.

Câu 7: (0,5 điểm)

Khối không khí nóng sinh ra trên vùng vĩ độ thấp, bao gồm nhiệt độ tương đối cao. Còn khối không khí lạnh hiện ra trên vùng vĩ độ cao và nhiệt độ tương đối thấp.

Chọn: A.

Câu 8: (0,5 điểm)

Đới khí hậu ôn hoà (ôn đới) là vùng có giới hạn từ nhị chí tuyến cho hai vòng cực.

Chọn: D.

Câu 9: (0,5 điểm)

Gió Tín phong hay còn được gọi là gió Mậu dịch thổi thường xuyên quanh năm ở phía hai bên xích đạo, tự khoảng những vĩ độ 30° Bắc cùng Nam về Xích đạo.

Chọn: A.

Câu 10: (0,5 điểm)

Khai thác rừng bừa kho bãi thu hẹp nơi ở của sinh đồ là tác động tiêu cực làm cho suy giảm, hạn chế sự phân bổ thực vật, rượu cồn vật.

Chọn: C.

Phần tự luận

Câu 1: (2,5 điểm)

- Khí áp là sức ép của không gian lên bề mặt Trái Đất.

- Gió là sự hoạt động của bầu không khí từ các khu khí áp cao về những khu khí áp thấp.

- vì sao là bởi sự chênh lệch khí áp thân khí áp cao và khí áp thấp thân hai vùng tạo thành ra.

Câu 2: (2,5 điểm)

- những loại khoáng sản:

+ khoáng sản năng lượng: than, dầu mỏ, khí đốt,...

+ khoáng sản kim loại đen và màu: kim loại đen gồm bao gồm sắt, mangan, titan, crom, ... Và sắt kẽm kim loại màu gồm gồm đồng, chì, kẽm,...

+ tài nguyên phi kim loại: muối hạt mỏ, apatit, đá vôi,...

- Công dụng: Dùng để làm nguyên liệu cho những ngành công nghiệp năng lượng, hóa chất, luyện kim, phân phối phân bón, thứ gốm, vật tư xây dựng,...


- đề xuất sử dụng hợp lý và ngày tiết kiệm: Vì các mỏ khoáng sản không cần là vô tận, ví như không khai quật hợp lí và tiết kiệm dẫn đến lãng phí trong bài toán khai thác; chưa tận dụng hết chức năng của khoáng sản; bên cạnh đó còn tác động đến môi trường, liên quan đến quá trình phát triển bền bỉ của khu đất nước.

Mời những bạn bài viết liên quan các thông tin hữu ích khác trên thể loại Học tập ở trong mục Tài liệu.